วิธีทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ให้ถูกวิธี

การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าในสมัยก่อนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ในปัจจุบันไม่มีกระแสการรณรงค์ต่างๆมากมายทางด้านการรักษาสุขภาพและรณรงค์ให้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายและการเลือกรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้นซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีในแง่ของการดูแลตัวเองในเชิงการป้องกันโรคซึ่งสืบเนื่องมาจากสถิติการเจ็บไข้ได้ป่วย รวมไปถึงการเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีเพิ่มมากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือโรคที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจ ซึ่งแน่นอนว่าการได้รับอนุมูลอิสระ มาจากปัจจัยแวดล้อมรอบตัวไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินอากาศและคุณภาพชีวิต รวมไปถึงความเครียด สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราละเลยก็คือการเลือกรับประทานอาหารและการขาดอาหารประเภทผักผลไม้ ซึ่งเป็น สิ่งสำคัญและเป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่เรียกว่าสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ที่จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการเข้าไปดูแลสุขภาพและทำความสะอาด ระบบภายในร่างกายของเรา ในเมื่อเราขาดอาหารประเภทนี้อนุมูลอิสระที่เรารับเข้าไปก็ยังคงอยู่ในร่างกายจนทำให้สะสมกลายเป็นโรคร้ายดังที่กล่าวไว้แล้วในตอนต้นนั่นเอง

การดูแลตัวเองด้วยกันรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะผักสดผลไม้สดรวมไปถึงการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ทำน้ำผลไม้ปั่นไว้ทานเองจึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับการดูแลสุขภาพและในยุคปัจจุบันนี้ผู้คนก็หันมาให้ความสำคัญและเรื่องใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มากินด้วย สิ่งหนึ่งที่สำคัญ ในการดูแลตัวเองก็คือการดูแลอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือให้มีความสะอาดอยู่เสมอดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูว่าเราจะสามารถทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ อย่างไรให้ถูกวิธี

  1. เริ่มต้นจากการถอดโถปั่นออกจากตัวเครื่องหลังจากที่เราใช้งานเสร็จแล้วจากนั้นให้ใช้น้ำสะอาดล้างโถปั่นสัก 1-2 รอบเพื่อกำจัดเศษผลไม้หรือกากผักออกไปจากตัวโถปั่นและตามใบมีดให้ได้มากที่สุด
  2. หลังจากนั้นเทน้ำสาดลงไปให้ทั่วใบมีดตามด้วยน้ำยาล้างจานในปริมาณเล็กน้อยแล้วนำไปปั่นด้วยความเร็วต่ำสุดประมาณ 1 นาทีหลังจากนั้นจึงเทน้ำทิ้งไปแต่ต้องระวังในกระบวนการนี้ว่ามอเตอร์ของเครื่องปั่นไม่เปียกน้ำก่อนที่เราจะนำไปตั้งบนตัวฐานของเครื่องปั่น
  3. จากนั้นล้างโถปั่นด้วยนะสะอาดจนหมดซองแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
  4. ในส่วนของใบมีดและเครื่องปั่นรวมไปถึงชิ้นส่วนอื่นๆให้เรานำไปแช่น้ำ ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติจากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง
  5. ส่วนของตัวฐานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่มีสายไฟให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดหมาดเช็ด จากนั้นเช็ดให้แห้ง อีกครั้ง

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: OXYGEN2

 

Comments are closed.